• Nha Khoa Tâm Phước
  • Nha Khoa Tâm Phước
hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0977.992.964
nhakhoatamphuoc@gmail.com
tin tức nha khoa
Chi tiết tin tức nha khoa

Đau quai hàm - căn bệnh dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời

Đau xương hàm gần tai là triệu chứng của bệnh viêm khớp thái dương hàm hoặc loạn chức năng khớp thái dương hàm. Đây là một bệnh khá phổ biến. Tuy không gây nguy hiểm nhưng bệnh gây đau đớn, hạn chế khả năng nhai và nói. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh. Từ đó kéo theo nhiều bệnh tật và rối loạn khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về bệnh viêm khớp thái dương hàm.

Khớp thái dương hàm là khớp nối giữa hộp sọ và hàm dưới. Khớp này đóng vai trò cử động lên xuống của hàm dưới khi nhai, nói và ngáp. vị trí 2 khớp này nằm giữa thái dương và mang tai, cách tai 2cm. Chỉ cần há miệng rộng thì 2 khớp này sẽ nổ cộm lên. Sờ vào sẽ thấy.

 

Nguyên nhân:

 _Nghiến răng có thể là nguyên nhân dẫn tới bị đau hai bên quai hàm

Có thể bạn chưa biết, việc nghiến răng thường xuyên là một trong những nguyên nhân gây đau quai hàm hàng đầu hiện nay. Rất nhiều người có thói quen nghiến răng mỗi khi cảm thấy bị căng thẳng, hay nghiến răng một cách vô thức trong khi ngủ.

Chứng nghiến răng tưởng chừng không quá ảnh hưởng thế nhưng thực tế nó lại là nguyên nhân gây ra các biến chứng khác trong đó có đau hai bên quai hàm. 

Với những người bị nghiến răng các bác sĩ thường chỉ định đeo dụng cụ bảo vệ hàm vào ban đêm để giảm dần tình trạng nghiến răng.

- Bị đau hai bên quai hàm có thể là dấu hiệu của bệnh viêm tủy xương

Viêm tủy xương là bệnh nhiễm trùng theo dòng máu của cơ thể có ảnh hưởng đến xương cũng như các mô lân cận. Bên cạnh bị đau quai hàm triệu chứng đi kèm của viêm tủy xương còn có sốt và mặt sưng. Bệnh này có thể điều trị bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh hoặc tiến hành phẫu thuật.

 - Rối loạn thái dương hàm

Bị đau hai bên quai hàm là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang có nguy cơ mắc phải chứng rối loạn thái dương hàm. Bệnh có các biểu hiên chính như: Đau quai hàm, khớp thái dương hàm, các cơn đau này có thể bắt gặp khi có hoặc không có bất cứ cử động nào của hàm. Vì thế mà khi mắc rối loạn thái dương hàm bệnh nhân thường không há miệng được thậm chí khi há hàm dưới dễ bị lệch.

 - Một số bệnh răng miệng

Bên cạnh các bệnh lý nguy hiểm kể trên thì người mắc chứng đau hai bên quai hàm thường do một số bệnh răng miệng mà nên. Tuy những bệnh này không ảnh hưởng tới xương hàm tuy nhiên các cơn đau này có thể ảnh hưởng lớn đến xương hàm.

Làm gì khi bị đau hai bên quai hàm?

Người bệnh khi bị đau quai hàm nên:

- Không lạm dụng các cơ quai hàm bằng cách: Cắt nhỏ thức ăn mềm thành từng miếng nhỏ. Không ăn các loại thực phẩm có khả năng dính, dai như kẹo cao su

- Nên căng duỗi và massage quai hàm bằng các bài tập được bác sĩ hướng dẫn và chỉ định.

- Trong trường hợp bị đau hai bên quai hàm quá thì có thể dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm thiểu cơn đau.

 Trong trưởng hợp quá đau và có dấu hiệu biến chứng thì bạn hãy nhanh chân đến ngay cơ sở y khoa gần nhất để được thăm khám và điều trị phù hợp nhé!

 

2014 Copyright © Nha Khoa Tam Phuoc. All rights reserved