• Nha Khoa Tâm Phước
  • Nha Khoa Tâm Phước
hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0977.992.964
nhakhoatamphuoc@gmail.com
tin tức nha khoa
Chi tiết tin tức nha khoa

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường trên sức khỏe nha chu (Những chứng cứ dịch tễ học và lâm sàng)
Một điều tra kinh điển nhất được thực hiện trên nhóm thổ dân Pima sống ở bang Arizona, Mỹ có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao nhất thế giới ( 50% ở người trên 35 tuổi). Ở nhóm dân số này, tỉ lệ mất răng cao gấp 15 lần và nguy cơ bị bệnh nha chu viêm cao gấp 3 lần so với các nhóm dân cư khác. Nói chung kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ bị bệnh nha chu ở người bệnh tiểu đường tăng từ 2 đến 4 lần so với người không mắc bệnh. 


Những yếu tố liên quan  đến phá hủy mô nha chu được ghi nhận là tình trạng kiểm soát đường huyết, thời gian mắc bệnh tiểu đường (>10 năm, >35 tuổi) và sự hiện diện của biến chứng tiểu đường. Trung bình, 25% bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết kém bị mất bám dính >5mm so với 10% bệnh nhân kiểm soát đường huyết tốt. Đáng ghi nhận là tỉ lệ mất bám dính ở bệnh nhân kiểm soát tốt không khác người không bệnh tiểu đường. 


Ảnh hưởng của nhiễm khuẩn nha chu trên tiểu đường
Nhiễm khuẩn nha chu làm cho kiểm soát đường huyết kém và là một nguy cơ quan trọng đối với các biến chứng mạn tính của tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy duy trì kiểm soát đường huyết tốt làm chậm sự xuất hiện và tiến triển biến chứng vi mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường type 1 và type 2, giảm 16% nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột tử. 


Bắt đầu có chứng cứ cho thấy bệnh nha chu làm cho bệnh tiểu đường type 1, type 2 và tiểu đường thai nghén dễ xuất hiện hơn. Một nghiên cứu đoàn hệ theo dõi 17 năm cho thấy bệnh nha chu làm tăng gấp 50 - 100 lần nguy cơ bị tiểu đường type 2 sau khi đã kiểm soát tất cả các yếu tố nguy cơ khác của tiểu đường

2014 Copyright © Nha Khoa Tam Phuoc. All rights reserved