• Nha Khoa Tâm Phước
  • Nha Khoa Tâm Phước
hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0977.992.964
nhakhoatamphuoc@gmail.com
tin tức nha khoa
Chi tiết tin tức nha khoa

Nên làm gì để bé có hàm răng khỏe sau khi thay răng sữa?

Quá trình thay răng sữa của trẻ là một trong những bước quan trọng để bé có được hàm răng khỏe mạnh sau này. Vậy các mẹ bỉm sữa nên làm gì có giai đoạn quan trọng này? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

- Theo dõi quá trình phát triển của răng sữa và răng vĩnh viễn

Bố mẹ nên theo dõi răng bé thường xuyên trong quá trình thay răng sữa. Như vậy bất cứ vấn đề bất thường nào như răng vĩnh viễn đã mọc nhưng răng sữa chưa rụng, răng vĩnh viễn mọc lệch, khoảng cách hai răng cửa lớn… thì bố mẹ đều có thể kịp thời đưa bé đi nha khoa để chữa trị.

Trong thời gian bé thay răng các bậc phụ huynh cũng nên cho bé đi khám nha khoa thường xuyên để sớm phát hiện ra các dấu hiệu bất thường.

- Không nhổ răng sữa khi chúng chưa sẵn sàng rụng

Bố mẹ nên nhắc bé không tự ý nhổ răng sữa khi chúng chưa đến thời gian rụng. Việc nhổ răng sai thời điểm có thể khiến chân răng bị nhiễm trùng. Nếu bé gặp khó khăn trong việc nhổ răng sữa, bố mẹ nên đưa bé đi khám nha sĩ để được giúp đỡ.

- Nhắc bé đánh răng mỗi ngày

Đánh răng hàng ngày là một việc vô cùng quan trọng để đảm bảo bé có hàm răng khỏe mạnh. Đặc biệt khi răng sữa đã được thay bằng răng vĩnh viễn thì bố mẹ càng cần theo dõi, nhắc nhở bé đánh răng vào mỗi buổi sáng và buổi tối để ngăn ngừa sâu răng.

Bố mẹ nên lựa chọn loại bàn chải đánh răng và kem đánh răng phù hợp với tuổi của bé. Thay bàn chải đánh răng mỗi 3-4 tháng/ lần để giảm các vi khuẩn có hại. Thời gian đánh răng mỗi lần khoảng 2 - 3 phút. Sau khi đánh răng bé có thể súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng để hàm răng được bảo vệ tốt hơn.

- Gặp nha sĩ thường xuyên

Bố mẹ nên cho bé đi khám nha sĩ ít nhất hai lần một năm để đảm bảo răng bé khỏe mạnh.

- Loại bỏ các thói quen xấu

Bố mẹ nên nhắc bé không được chạm tay vào lợi khi răng sữa rụng, không nên ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng, không dùng răng cắn các vật cứng… khi thay răng. Các thói quen xấu kể trên rất có hại cho răng bé vì vậy cần phải được loại bỏ.

Trên đây là những bước cơ bản giúp bé có một hàm răng vĩnh viễn khỏe đẹp. Hãy cùng thực hiện nó, các mẹ nhé!

 

2014 Copyright © Nha Khoa Tam Phuoc. All rights reserved