• Nha Khoa Tâm Phước
  • Nha Khoa Tâm Phước
hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0977.992.964
nhakhoatamphuoc@gmail.com
tin tức nha khoa
Chi tiết tin tức nha khoa

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng hàm cuối cùng của mỗi bên hàm. Nó cũng là răng được mọc cuối cùng, thường là khi người ta ở độ tuổi từ 16 đến 20. Răng khôn là những chiếc răng vĩnh viễn được mọc lên sau cùng, do đó thông thường vòm miệng của bạn không có đủ chỗ dành cho chúng . 

Triệu chứng:

– Đau nhức từ bên trong răng, có thể lan toả ra các răng hàm bên cạnh

– Nướu sưng đỏ: Khi răng chưa trồi lên hết được sẽ làm phần lợi phía trên và xung quanh răng bị sưng phồng lên

– Khó há miệng: hàm bệnh nhân cứng lại, há miệng khó khăn, cử động cơ miệng không linh hoạt

– Sốt nhẹ: mọc răng khôn có thể gây sốt nhẹ tầm 38 độ.

Các dạng mọc răng khôn:

Răng khôn mọc thẳng

Thật may mắn với những ai có răng khôn mọc thẳng! Với trường hợp này, răng khôn mọc khá thuận lợi, không gây ảnh hưởng đến các răng kế bên, đảm bảo được chức năng ăn nhai. Tuy nhiên, răng khôn là răng trong cùng nên rất khó vệ sinh và lấy đi thức ăn thừa, mắc ở kẽ răng. 

Biến chứng lợi trùm răng khôn

Biến chứng lợi trùm răng khôn xảy ra khi một vạt nướu đè lên phía trên khiến răng khôn khi mọc không thể trồi hẳn lên được. Tại vùng lợi bị răng khôn kích thích sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng tấy dẫn đến bệnh viêm lợi trùm. Nếu không được chăm sóc và điều trị cẩn thận ở nơi răng khôn mọc ngầm, vùng lợi này sẽ mưng mủ, chứa dịch, gây hôi miệng và nhiễm trùng. Người bệnh có thể có triệu chứng sốt nhẹ, đau đớn ở vùng răng lợi bị viêm.

Răng khôn mọc nằm ngang

Một trường hợp răng khôn mọc lệch nặng hơn là răng mọc theo hướng đâm vào má, hoặc mọc ngược về phía dưới. Việc này diễn ra âm thầm dưới lợi khiến cho bệnh nhân không hề hay biết mình đang mọc răng khôn và có thể không cảm thấy đau đớn gì. Tuy nhiên, trường hợp này rất nguy hiểm do chiếc răng lấn vào xương hàm, gây tiêu xương. Thậm chí có thể tạo thành một nang trong xương hàm, lâu dài có thể chuyển thành u ác tính.

Răng khôn mọc lệch 45 độ

Răng khôn mọc lệch 45 độ là do khi các răng khác đã mọc cố định trên cung xương hàm, răng khôn mới bắt đầu trồi nên vị trí phía còn lại không đủ chỗ dẫn đến việc mọc bị lệch. Phần mô nướu và xương hàm trong cùng lại có xu hướng nghiêng sang một bên khiến răng khôn khi mọc bị ảnh hưởng và lệch về một góc 45 độ.

 

 

 

2014 Copyright © Nha Khoa Tam Phuoc. All rights reserved