• Nha Khoa Tâm Phước
  • Nha Khoa Tâm Phước
hỗ trợ trực tuyến
Hotline: 0977.992.964
nhakhoatamphuoc@gmail.com
tin tức nha khoa
Chi tiết tin tức nha khoa

Tổng hợp những thực phẩm có hại cho răng

Có thể bạn chưa biết, sâu răng được gây ra bởi những vết mảng bám từ thức ăn hình thành trên răng lâu ngày làm mòn men răng và làm hư răng. Những loại thực phẩm như tinh bột hay kẹo ngọt  tan thành đường rồi chuyển hóa thành axit ăn mòn trong miệng, tấn công răng và làm suy yếu lớp men bọc chắc chắn. Để giữ gìn răng chắc khỏe và bảo tồn men răng nguyên vẹn, hãy hạn chế những món có hại. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những thực phẩm nên hạn chế cho răng.

Kẹo cứng

Khỏi nói bạn cũng có thể đoán được, kẹo cứng như đá ngọt lịm thật hấp dẫn, mỗi khi ăn là bạn mút thật lâu, hoặc nhai vụn ra, như thế men răng bị sứt mẻ trầm trọng và đe dọa sức khỏe vùng miệng. Kẹo chứa đầy đường bám chặt vào răng rất lâu mới tan, khiến răng và nướu có nguy cơ bị hủy hoại cao.

Bánh ngọt

Bánh ngọt cũng như các thứ đồ ngọt khác đều chứa nhiều đường rất tai hại cho răng. Kẹo dẻo là kẻ thù tệ hại nhất của răng, thậm chí cả trái cây sấy khô như mơ khô có thể gây phiền toái cho men răng. Thực phẩm dễ bám dính vào răng sẽ đọng lại giữa răng và nướu, tạo điều kiện cho đường tấn công men răng và khó chải sạch. Cố gắng hạn chế đồ ngọt, và khi không kìm được cơn thèm thì nhớ chải răng sau đó để giảm thiểu tác hại. 

Món mì

Thức ăn tinh bột như các món mì, cơm và thậm chí khoai tây đều hại cho răng vì chúng chuyển hóa thành loại đường tiết ra axit làm mòn men răng.

Đá

Nhai đá viên và các chất cứng khác có thể làm nứt men răng, làm lộ ngà răng. Cũng nên tránh những thói xấu khác như dùng răng mở nắp chai hay xé bao snack.

Thức uống có tính axit

Nước trái cây, thức uống thể thao và tất cả các loại soda (kể cả loại cho người ăn kiêng) đều chứa hàm lượng đường và axit cao, rất tai hại cho răng. Nếu bạn muốn uống gì đó ngoài nước, hãy tìm thương hiệu nào không đường hoặc thử cho vào nước lọc một chút rau củ trái cây, như dưa hấu, dưa leo để nước có vị tươi mát mà ít gây hại hơn. Cũng nên cân nhắc pha loãng nước trái cây với nước để đỡ hại răng.

Để cò hàm răng khỏe mạnh, nên hạn chế ăn hoặc uống những thực phẩm này các bạn nhé! Trong trường hợp ăn hoặc uống quá  nhiều nên súc miệng và vệ sinh thật kỉ càng nhé!

2014 Copyright © Nha Khoa Tam Phuoc. All rights reserved