Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

8:00 AM - 19:00 PM

0977.992.964

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

 

Mặc dù có thể làm sạch răng bằng cách chải răng, nhưng nó không hiệu quả trong việc làm sạch bề mặt kẽ răng giữa 2 răng liên tiếp – thay vào đó, bạn có thể áp dụng kỹ thuật làm sạch răng khác là dùng chỉ nha khoa. Vậy chỉ nha khoa là gì? Cách dùng như thế nào?

Chỉ nha khoa là gì?

Chỉ nha khoa là sợi chỉ tơ mảnh dùng để vệ sinh răng miệng, bằng việc loại bỏ các thức ăn và mảng bám ở kẻ răng khi bàn chải đánh răng không thể chạm tới, giúp giảm lượng vi khuẩn và các mảng bám trong kẻ răng. Mảng bám răng là nguyên nhân gây ra các tình trạng về bệnh sâu răng và các bệnh về nướu răng miệng.

Những sai lầm khi vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa | Vinmec

4 bước hướng dẫn cách dùng các loại chỉ nha khoa đúng cách

 1. Quấn khoảng 45cm chỉ nha khoa quanh hai ngón tay trỏ; phần chỉ còn lại có thể được giữ chặt quanh các ngón tay cái của bàn tay không thuận. Giữ chặt chỉ giữa ngón cái và ngón trỏ – điều này sẽ giúp chúng thao tác dễ dàng hơn. Chia ra 2 vai trò (cố định và thao tác) giúp việc dùng chỉ nha khoa trở nên dễ dàng hơn.
 2. Chỉ nha khoa nên được thao tác giữa các kẽ răng với một chuyển động cọ xát nhẹ nhàng và cứa vào răng cho đến khi chỉ tiếp xúc với đường viền nướu. Nhẹ nhàng luồn chỉ vào giữa nướu và răng.
 3. Chỉ nha khoa phải được giữ chặt vào răng và chà xát dọc theo bề mặt của răng với chuyển động lên xuống nhẹ nhàng. Điều này nên được lặp lại lần lượt mỗi kẽ răng cho đến mặt sau của chiếc răng cuối cùng. Thực hiện theo quy trình này cho các răng còn lại.
 4. Chỉ nha khoa nên được bỏ ngay sau khi sử dụng vì đã trở nên bẩn sau khi tiếp xúc với vụn thức ăn và vi khuẩn. Luôn thay mới chỉ mỗi lần sử dụng để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

4 bước dùng chỉ nha khoa đúng cách sạch miệng không làm thưa răng | websosanh.vn

Một phương pháp khác để làm sạch giữa và xung quanh răng là dùng chỉ nha khoa bằng nước. Nó là một thiết bị cầm tay phun ra tia nước đều đặn để loại bỏ các mảnh vụn trong kẽ răng, tương tự như dùng chỉ nha khoa truyền thống. Đối với những cá nhân sử dụng niềng răng hoặc cầu răng cố định vĩnh viễn, máy dùng chỉ nước có thể giúp ích rất nhiều. Nghiên cứu đã chứng minh được rằng chỉ nha khoa nước là an toàn để sử dụng và hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám răng.

Nên dùng chỉ nha khoa như thế nào khi niềng răng?

Cách dùng chỉ nha khoa khi đang mang mắc cài có thể phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với thông thường. Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa thông thường có thể mất từ 10 đến 15 phút để làm vệ sinh răng.

Với phương pháp này, hãy chọn loại chỉ nha khoa được phủ sáp để ít bị rách và hạn chế bị vướng kẹt vào trong mắc cài của bạn.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa khi niềng răng

 • Cắt đoạn chỉ nha khoa phủ sáp dài khoảng 18 đến 24 inches (dài 45 – 60cm).
 • Nên soi gương khi dùng chỉ để dễ quan sát và điều khiển vị trí bạn cần làm sạch bằng chỉ nha khoa.
 • Bắt đầu bằng cách luồn chỉ nha khoa vào giữa răng của bạn và dây cung. Quấn hai đầu của chỉ nha khoa quanh ngón tay trỏ của bạn để bạn có thể di chuyển chỉ nha khoa một cách dễ dàng.
 • Ấn chỉ nha khoa vào giữa hai răng càng nhẹ nhàng càng tốt. Sau đó, di chuyển chỉ nha khoa lên xuống dọc theo mặt bên của răng để làm sạch kẽ răng.
 • Khi làm vệ sinh cho răng trên, hãy cố gắng tạo hình chữ U ngược bằng chỉ nha khoa.
 • Để làm điều này, đưa chỉ nha khoa dọc theo mặt bên của răng lên đến đỉnh của gai nướu, đưa chỉ nha khoa vào khe nướu, sau đó, lướt chỉ nha khoa trở lên và chuyển qua mặt bên của răng còn lại.
 • Nhẹ nhàng rút chỉ nha khoa ra từ phía sau dây cung. Tránh bật mạnh chỉ nha khoa ra khỏi răng vì có thể làm đứt sợi chỉ hoặc bung dây cung.
 • Tiếp tục quá trình chuyển sang kẽ răng tiếp theo và sử dụng kỹ thuật tương tự cho đến hết cung răng.

Cách sử dụng sáp nha khoa: Mẹo cực hay để giảm đau khi niềng răng

Lưu ý nếu ko sử dụng chỉ nha khoa có sáp

Nếu không sử dụng chỉ nha khoa có sáp, các lựa chọn khác có hiệu quả để dùng chỉ nha khoa nếu bạn đang niềng răng bao gồm máy tăm nước, bàn chải kẽ, hoặc floss threader, một công cụ nhỏ giúp bạn luồn chỉ nha khoa dưới mắc cài.

Cả hai đều có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian với việc dùng chỉ nha khoa khi đang niềng răng.

Kết luận

Mặc dù không có quy tắc chuẩn và nhanh để chọn loại chỉ nha khoa, hai thông số cần xem xét khi chọn loại chỉ là kích thước của chỉ nha khoa và độ mềm của nó. Mọi người thường bi quan rằng khi chúng ta già đi sẽ bị rụng răng nên thường không quan tâm nhiều đến việc chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, bằng cách giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, răng có thể tồn tại trong suốt cuộc đời.

 

0977.992.964

Zalo
Hotline