Nhổ răng sữa ở trẻ em thế nào là đúng cách? Nên thực hiện vào thời điểm nào?

8:00 AM - 19:00 PM

0977.992.964

Nhổ răng sữa ở trẻ em thế nào là đúng cách? Nên thực hiện vào thời điểm nào?

Thay răng sữa ở trẻ em là một cột mốc quan trọng, là yếu tố quyết định đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này. Vì thế, việc nhổ răng cho bé đúng cách và đúng thời điểm sẽ giúp quá trình mọc răng sau này diễn ra thuận lợi, bé sẽ có hàm răng đều và đẹp. Vậy, câu hỏi đặt ra là nhổ răng cho bé như thế nào là đúng cách? Vào thời điểm nào có thể giúp bé nhổ răng?

  1. Nhổ răng sữa cho trẻ như thế nào là đúng cách?

Với tâm lý chung hiện nay, nhiều bậc phụ huynh chủ quan rằng việc thay răng sữa ở trẻ hiện nay là điều đơn giản, nhưng nếu vì thế mà không thực hiện đúng quy trình sẽ gây ra nhiều chấn thương nướu, bên cạnh đó còn hình thành nỗi sợ nhổ răng cho bé sau này.

Nhổ răng tại nhà an toàn

Đối với những bé có răng sữa lung lay nhiều và đặc biệt là không bị các bệnh lý về răng miệng, cha mẹ có thể yên tâm tự thực hiện nhổ răng cho bé tại nhà như sau:

● Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà bông và nước sát khuẩn.

● Bước 2: Cho bé súc nước muối để vệ sinh khoang miệng và loại bỏ các vụn thức ăn còn sót.

● Bước 3: Cho ngón tay vào và dùng lực vặn răng theo hướng ra ngoài, ngay sau khi răng rời ra, bố mẹ nhanh tay chặn tại đó một miếng bông bòn để cầm máu. Sau khi cầm máu, bố mẹ cần kiểm tra xem tại chỗ nhổ có còn sót lại dấu tích của chân răng hay không. Thường thì răng lung lay nhiều sẽ ít xảy ra tình trạng còn sót lại vết tích chân răng.

Trong quá trình nhổ, bố mẹ cần quan sát, liên tục đánh lạc hướng để giúp bé tránh sợ hãi. Điều này cũng rất quan trọng nhằm giúp bé thả lỏng, bố mẹ sẽ dễ thực hiện hơn.

Nhổ răng tại nha khoa

Nếu bố mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc nhổ răng sữa cho bé tại nhà thì nên thăm khám tại các nha khoa uy tín. Với tay nghề cùng dụng cụ chuyên dụng, các bác sĩ sẽ thay bố mẹ nhổ răng sữa cho bé an toàn hơn. Thông thường, quy trình sẽ diễn ra như sau:

● Thăm khám tổng quát: Bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát cho bé xem bé có bị các vấn đề về bệnh lí răng miệng hay không. Từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho bé.

● Sát khuẩn và gây tê: Tiếp đến các bác sĩ sẽ cho bé súc miệng và sát khuẩn thêm lần nữa để đảm bảo khoang miệng sạch sẽ. Sau đó, bé sẽ được gây tê với liều lượng thích hợp, giúp bé không cảm thấy đau đớn khi nhổ.

● Nhổ răng: Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dùng cho nha khoa như kẹp, kìm… để thực hiện nhổ răng cho bé và cầm máu bằng bông băng. Sau khi ngừng chảy máu, bé sẽ được súc miệng lại thêm lần nữa.

 

  1. Nên nhổ răng sữa tại nhà hay tại nha khoa?

Tùy vào nhu cầu của các bậc phu huynh mà có thể tự nhổ tại nhà cho bé hoặc đến các địa chỉ phòng khám uy tín. Tuy nhiên, để đảm bảo được độ an toàn cũng như tâm lý cho trẻ thì bố mẹ nên lựa chọn dẫn trẻ đến gặp bác sĩ, đồng thời có được lời khuyên cũng như lời giải đáp cho việc chăm sóc răng miệng đúng cách.

  1. Thời điểm nào hợp lý để nhổ răng sữa cho trẻ?

Theo quá trình sinh lý tự nhiên, răng sữa sẽ tự lung lay và nhường chỗ cho những chiếc răng mới phát triển, nhưng tùy thuộc vào thể trạng cũng như chế độ dinh dưỡng mà thời gian thay răng ở mỗi trẻ sẽ có sự khác biệt.

Đối với trường hợp răng không thể tự rụng thì thời điểm để bố mẹ cần nhổ răng cho bé là khi văng vĩnh viễn bắt đầu trồi lên. Nếu nhổ răng đúng thời điểm này, bé sẽ tránh được việc răng mọc bị lệch lạc sau này.

  1. Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ sau khi nhổ

Để tránh việc vi khuẩn xâm nhập hay gây tổn thương cho vị trí răng vừa nhổ, bố mẹ cần lưu ý đến các hướng dẫn bảo vệ răng miệng như sau:

  • Sau khi nhổ nên cho bé ăn cháo loãng, các thức ăn dễ tiêu, mềm, trái cây… để giúp kích thích quá trình mọc răng mới nhanh hơn.
  • Hướng dẫn không cho bé chạm lưỡi hay các đồ vật vào vị trí vừa nhổ vì điều này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập.
  • Không cho bé ăn các thức ăn cứng, quá lạnh hay quá nóng để tránh gây tổn thương tại vị trí nhổ.

Qua bài viết trên, các bậc phụ huynh đã biết được quy trình nhổ răng cho bé đúng cách cũng như hướng dẫn chăm sóc răng miệng cho bé tại nhà. Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc nhổ răng cho bé tại nhà, bố mẹ có thể đến ngay phòng khám nha khoa Linh Trung Thủ Đức để được các bác sĩ tận tình thăm khám và hướng dẫn nhé!

0977.992.964

Zalo
Hotline