Răng hô là gì? Giải pháp xử lý hàm răng hô cho nụ cười hoàn hảo

8:00 AM - 19:00 PM

0977.992.964

Răng hô là gì? Giải pháp xử lý hàm răng hô cho nụ cười hoàn hảo

 

Răng hô được biết đến là một bệnh lý liên quan đến cấu trúc hàm, khớp cắn, làm ảnh hưởng đến khả năng nhai và làm mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Theo dõi bài viết này để tìm hiểu về răng hô và các giải pháp chỉnh nha hiệu quả nhé!

Tổng quan về răng hô

Răng bị hô là khuyết điểm mà ai trong chúng ta cũng muốn che giấu đi. Thế nhưng bạn đã hiểu răng hô là gì?

Như thế nào là răng hô?

Tình trạng này còn được gọi là răng vẩu. Hiểu đơn giản, răng hô là một hình thức sai lệch về khớp cắn. Tình trạng này khiến sự tương quan giữa hàm dưới và hàm trên bị sai khác.

Điều này khiến phần hàm trên của người bị răng hô nhô ra phía trước ở mức độ ít hoặc nhiều so với hàm dưới. Răng hô không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ, mà còn khiến người gặp phải gặp nhiều rắc rối không đáng có.

Răng hô là răng như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến răng hô

Thường có hai nguyên nhân cốt lõi gây nên tình trạng răng bị hô. Đó là răng và cấu trúc xương hàm. Cụ thể:

 • Tỷ lệ giữa xương hàm và răng không tương thích với nhau. Trong khi phần răng có kích thước lớn thì phần xương hàm lại thiếu. Khiến những chiếc răng có xu hướng chỉa ra ngoài, gây nên hô răng.
 • Một số thói quen xấu như ngậm ti giả, mút tay, cạp đồ chơi ở trẻ em.
 • Gen di truyền.
 • Người gặp những bệnh lý về xương hàm.

Răng hô gây nên những bất lợi gì?

Răng hô không chỉ khiến người bị mất tự tin, ngại giao tiếp, mà còn mang đến những rắc rối như:

 • Răng hô khiến sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhai. Khiến người bệnh cảm thấy khó khăn hơn trong việc nhai và cắn thức ăn.
 • Răng hô khiến các răng mọc không đồng đều. Từ đó hình thành nên những khoảng trống, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh.
 • Phần hàm không khớp cũng là nguyên nhân khiến người bị răng hô phát âm không được rõ ràng, tròn trịa, khó ăn trong nói chuyện và giao tiếp.
 • Răng hô ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và làm diện mạo khuôn mặt mất cân đối. Do vậy, người bị răng hô thường mất đi sự tự tin, ngại giao tiếp với người khác.

Các loại răng hô phổ biến

Có rất nhiều kiểu răng hô khác nhau. Răng hô ở mỗi người mang kiểu dáng và nét đặc trưng riêng. Dưới đây là 3 dạng răng hô phổ biến, thường gặp nhất:

 • Hô do răng: Tình trạng này là khi các răng bên trong hàm có xu hướng mọc chỉa ra bên ngoài.
 • Hô do hàm: Khác với hô do răng, hô do hàm thì răng mọc bình thường theo hướng thẳng đứng. Thế nhưng, phần hàm lại phát triển mạnh mẽ khiến hàm trên nhô ra và lệch với hàm dưới.
 • Hô do cả hàm và răng: Đây là tình trạng kết hợp của cả hai nguyên nhân răng và hàm. Và cũng là mức độ hô răng nặng nhất. Phần răng mọc lệch ra ngoài và phần hàm phát triển mạnh mẽ khiến răng hô, đồng thời mọc không đồng đều nhau.

Giải pháp nào cho răng bị hô?

Những phương pháp điều trị răng hô được các bác sĩ quyết định dựa trên kết quả thăm khám để xác định mức độ hô của từng bệnh nhân. Sau đây là một số phương pháp điều trị răng hô phổ biến nhất.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Áp dụng những kỹ thuật chỉnh nha sẽ không thể khắc phục được triệt để tình trạng răng hô do hàm trên phát triển bất thường.

Nếu răng hô do sự bất thường của xương hàm thì phải tác động vào phần xương hàm. Do vậy, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm cho các bệnh nhân thuộc trường hợp này.

Bệnh nhân được loại bỏ phần xương hàm bị phát triển bất thường ở hàm trên. Các thiết bị, dụng cụ hiện đại sẽ được sử dụng và cần thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn.

Phẫu thuật chỉnh hàm

Niềng răng

Niềng răng chính xác là phương án điều trị răng hô phổ biến nhất. Niềng răng sử dụng dây cung và mắc cài để định hình lại dáng răng.

Dây cung và mắc cài sẽ được các bác sĩ điều chỉnh để đưa răng về đúng vị trí chuẩn. Phương pháp niềng răng hô thường mất khoảng 2 – 3 năm.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ cũng là một phương pháp chữa răng hô thông dụng hiện nay. Khác với niềng răng, bọc răng sứ đẹp và nhanh hơn.

Trung bình, bệnh nhân chỉ mất khoảng 5 – 7 ngày để xử lý xong tình trạng răng hô, thậm chí là sớm hơn. Tuy nhiên, bọc răng sứ thường chỉ được chỉ định điều trị cho những trường hợp hô nhẹ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về răng hô và các phương pháp điều chỉnh răng thịnh hành hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn đọc giả tìm được giải pháp phù hợp cho nu cười của mình.

 

0977.992.964

Zalo
Hotline